Cửa Sổ Mở Quay Và Những Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn

HƯỚNG DẪN CHỌN CỬA NHỰA LÕI THÉP

Khi lựa chọn cửa nhựa lõi thép việc tìm hiểu kỹ thuật, kiểu dáng, thiết kế là việc cần thiết.
Qua đây chúng tôi xin khái quát về cửa nhựa lõi thép hệ cửa sổ mở quay để việc lựa chọn được dễ dàng hơn.

>>> Tại sao cửa nhựa hay bị xệ

Cửa nhựa lõi thép
Cửa nhựa lõi thép

Cửa sổ mở quay là cửa mở giống cửa đi, được sử dụng thông dụng và tính cách âm, chống bụi bặm, kín khít cao hơn rất nhiều so với cửa sổ mở trượt. Được sử dụng thanh Profile giống cửa đi nhưng có kích thước bản nhỏ hơn.

Cửa sổ mở quay phù hợp với tập quán sử dụng cửa của người Việt. Có thể tuỳ chọn mở ra ngoài hoặc mở vào trong nếu điều kiện không gian phía ngoài hạn hẹp. Ưu điểm kín khít, cách âm tốt. Giá thành cao hơn so với hệ cửa sổ mờ lùa.

Sau đây là một số phụ kiện và tính năng của phụ kiện thường được sử dụng.

  • Bản lề chữ A hay còn gọi là bản lề ma sát được sử dụng thông dụng, mở tối đa gần 90 độ, đón gió tốt. Độ ma sát có thể điểu chỉnh nên có thể chịu được những cơn gió mạnh mà không bị va đập. Tùy theo kích thước mà sử dụng bản lề có kích thước chiều dài và bản rộng khác nhau. Dễ bị bám bụi làm đóng mở năng tay.
  • Bản lề lá 1D giá thành thấp hơn thường sử dụng cho cửa kho. Mở được 180 độ không chịu được gió nên dễ bị va đập vào tường, và khi mở hết 180 độ sẽ gây bất tiện khi đóng. Có thể đi kèm thanh hạn vị nhằm cố định góc mở. Được nằm bên ngoài cánh nên khi dùng cho cửa sổ chính cho căn nhà cần chú ý phải có bông bảo về đầy đủ vì nắp bản lề rất dễ bị tháo ra.
  • Bản lề 2D kiểu giáng gần giống bản lề 3D,  tính năng mở giống bản lề 1D nhưng có thể tăng chỉnh được 2 chiều, Nắp cũng dễ bị tháo.
  • Bản lề góc là bản lề được lắp ở góc trên và dưới cánh
  • Tay nắm thường đi kèm với thanh khóa chuyển động đa điểm.
  • Thanh khóa chuyển động đa điểm là thanh chốt cửa từ 2 điểm trở lên, tùy theo kích thước mà sử dụng độ dài của thanh khác nhau, tăng độ kín khít và chắc chắn cho cửa.
  • Tay khóa cài thường sử dụng cho cửa có kích thước nhỏ, của thông gió trong nhà vệ sinh.
  • Tay cài ngoài thường dùng cho cửa kho mở ra ngoài.
  • Chốt K15 (M8020)  thường được sử dụng cho cửa mở 2 cánh, dùng để chốt giữ trên dưới cánh phụ, tuy nhiên bất tiện khi sử dụng đối với cửa có kích thước chiều cao lớn là phải với để chốt bên trên.
  • Thanh kemol được sử dụng chốt giữ cánh phụ, thay cho chốt K15(M8020) khi cửa có kích thước chiều cao lớn, Thuận tiện khi sử dụng chỉ cần kéo chốt một chỗ là chốt cả trên và dưới cánh phụ.

Đối với cửa mở quay 2 cánh, cần chú ý về kỹ thuật lắp đặt. Khe hở giữa 2 cánh phải đạt chuẩn, nhỏ quá sẽ dẫn đến chạm vẫu và khó đóng mở, lớn quá sẽ xảy ra tình trạng trượt vấu, không ăn khoá.